Khoa học và công nghệ

SURF 2017 - cơ hội mở cho bạn trẻ khởi nghiệp

2017-07-23 11:08:24

Ti Hi ngh và trin lãm khi nghip Đà Nng (SURF) 2017 do Vưn ươm doanh nghip Đà Nng va t chc, nhiu bn tr tham gia gian hàng khi nghip và có d án lt vào chung kết cuc thi thuyết trình ý tưng khi nghip Pitching Competition đã có cơ hi hc hi kinh nghim khi nghip cũng như tìm kiếm nhà đu tư, đưa ý tưng thành hin thc.

Nhóm sinh viên đến t Trưng ĐH Sư phm - ĐH Đà Nng đang thuyết trình v sn phm nm vi khách tham quan ti trin lãm 

Vượt qua nhiều tiêu chí lựa chọn khắt khe, 10 ý tưởng của các bạn trẻ đã bước vào vòng chung kết cuộc thi thuyết trình ý tưởng khởi nghiệp Pitching Competition - đây là cơ hội lớn để các bạn đến gần hơn với khởi nghiệp.

Bạn Nguyễn Văn Đồng (một bác sĩ trẻ đang công tác tại Bệnh viện Đà Nẵng), trưởng nhóm ý tưởng Homecares - một dịch vụ y tế chăm sóc tại nhà đặt qua app/website/call center chất lượng cao - cho biết khởi nghiệp là giong thuyền ra biển lớn. Đóng được con thuyền càng lớn thì hy vọng khởi nghiệp càng cao. Khởi nghiệp không có nghĩa là thành công, thậm chí nhiều thất bại nên cần có sự chuẩn bị thật chu đáo. Để một dự án thành công cần có nhiều yếu tố tác động như kế hoạch, nhân sự, vốn, thị trường… Tham gia Vườn ươm doanh nghiệp Đà Nẵng, nhóm Homecares đã được hỗ trợ các vấn đề liên quan tới hoạt động của nhóm một cách tốt nhất. Ngoài ra còn có cơ hội gặp gỡ các doanh nhân thành đạt, những người tâm huyết góp ý giúp dự án hoàn thiện hơn. “Trước đây tôi rất mơ hồ về khởi nghiệp, khi được chia sẻ về việc xây dựng mô hình kinh doanh mới định hướng được con đường mình đi như thế nào. Nhờ đó mới có điều kiện đưa dự án đến gần hơn với thực tế. Đặc biệt, tham gia cuộc thi thuyết trình ý tưởng khởi nghiệp Pitching Competition, tôi còn có cơ hội trao đổi, tìm được người đồng hành cùng mình, cũng như tìm kiếm nhà đầu tư cho dự án”, anh Đồng chia sẻ.

Còn với Đặng Hòa Gia Huy (hiện là CEO - Founder dự án Nôi TOB - nôi em bé đa chức năng, vừa làm nôi ru ngủ có nhạc, vừa làm xe đẩy) cho biết: “Dự án của tôi đã đăng ký sáng chế và triển khai kinh doanh. Hiện doanh thu mỗi tháng của dự án là 250 triệu đồng. Tôi rất vui khi được tham dự SURF 2017, bởi vì đến đây tôi có cơ hội tiếp cận các nhà đầu tư trong và ngoài nước để thuyết phục họ đầu tư cho sản phẩm của mình cũng như mở rộng tìm kiếm thêm khách hàng. Bên cạnh đó, đây cũng là cơ hội để tôi bổ sung thêm kiến thức kinh doanh thông qua các cuộc đối thoại, trao đổi với những doanh nhân khởi nghiệp thành công. Kết nối với các startup khác để chia sẻ kinh nghiệm cũng như hỗ trợ họ nếu cần”.

Đang xây dựng các ý tưởng khởi nghiệp cho mình, nhóm nghiên cứu HFun gồm nhiều sinh viên của Khoa Sinh - Môi trường (Trường ĐH Sư phạm - ĐH Đà Nẵng) mang đến triển lãm 2 lĩnh vực, gồm: Công nghệ sinh học (sản phẩm cây nuôi cấy mô in vitro như cây ba kích, cây hà thủ ô đỏ, cây mật nhân là loài cây dược liệu quý, cây lan cẩm báo, hoa chuông...) và công nghệ sinh học nấm gồm các giống nấm, các sản phẩm nấm như nấm sò tím tươi, nấm vân chi, linh chi cùng các sản phẩm từ nấm như bánh quy nấm, nấm sấy tẩm, bột nấm là những sản phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Bạn Lê Văn Kiêm Trưởng (đại diện nhóm HFun) cho biết: “Được tham gia SURF 2017 chúng em rất vui. Bởi ở đây chúng em được giới thiệu, quảng bá những sản phẩm mà nhóm làm ra. Điều này thúc đẩy chúng em cố gắng nhiều hơn để nghiên cứu tạo ra những sản phẩm khoa học phục vụ cho con người. Tương lai nhóm rất muốn được tham gia cuộc thi khởi nghiệp để tạo môi trường phát triển, nâng cao năng lực và tư duy cho các thành viên trong nhóm”. Tương tự, Hồng Vân (một thành viên của nhóm) chia sẻ: “Tham gia triển lãm giúp chúng em hiểu rõ hơn thế nào là startup, đem đến cho nhóm nhiều kiến thức mới về kinh doanh. Đặc biệt là chúng em được các anh chị startup đi trước chia sẻ kinh nghiệm quý báu cũng như cho những lời khuyên chân thành về vấn đề startup. Nhìn thấy sự thành công của các công ty khởi nghiệp giúp chúng em có thêm động lực và quyết tâm cho dự án startup của nhóm”.

Ông Võ Duy Khương (Chủ tịch Hội đồng Điều phối Mạng lưới khởi nghiệp Đà Nẵng, Chủ tịch Vườn ươm doanh nghiệp Đà Nẵng) cho biết các hoạt động tại SURF 2017 tạo cơ hội về không gian mở cho các bạn trẻ xây dựng tinh thần sáng tạo, khởi nghiệp để các em có thể tự tạo việc làm cho mình, cho xã hội. Qua đó khơi dậy tinh thần khởi sự kinh doanh, làm giàu, lập thân, lập nghiệp của mọi tầng lớp nhân dân, góp phần thúc đẩy đổi mới sáng tạo, nâng cao năng suất lao động, chất lượng trong kinh doanh và sức cạnh tranh của nền kinh tế.

Nguồn: giaoduc.edu.vn

Các tin khác: