HỢP TÁC TRONG NƯỚC

Nhóm nghiên cứu của trường Đại học Sư phạm Đà Nẵng hợp tác với xã đảo Tân Hiệp (TP. Hội An) tìm nguồn rau cho Cù Lao Chàm

Ngày đăng: 2012-11-10 10:54:42

Vài năm trở lại đây, rau xanh ở Cù Lao Chàm trở nên khan hiếm do nguồn cung ứng từ đất liền thường xuyên bị ách tắc, trong khi rau rừng ở đây đang trở thành… đặc sản. Mô hình trồng rau theo phương pháp thủy canh hồi lưu do nhóm nghiên cứu của trường Đại học Sư phạm Đà Nẵng vừa đề xuất được xem là giải pháp hữu hiệu để giải quyết nguồn rau tại chỗ cho người dân.
Thiếu rau xanh

Ông Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch UBND xã đảo Tân Hiệp (TP.Hội An) cho biết, rau rừng ở Cù Lao Chàm khá phong phú về chủng loại với vài chục loại như dớn, sân, lủi, mã đề…., chủ yếu mọc hoang ở các kẽ đá, chân núi. Trước đây, khi du lịch chưa phát triển, rau rừng (cùng với nguồn rau từ đất liền) đã cung cấp lượng rau xanh đáng kể cho người dân xã đảo. Những năm gần đây, khi rau rừng trở thành đặc sản (chủ yếu phục vụ cho du khách) thì rau xanh tại chỗ phụ thuộc vào nguồn rau từ đất liền đưa ra. Do đó, vào mùa mưa bão hay thời điểm biển động kéo dài,  rau xanh tại đảo bị khan hiếm. Vào thời gian này, lượng rau rừng cũng rất ít vì rau chỉ sinh trưởng thích hợp vào thời điểm cuối xuân, đầu hạ.

Đặc sản rau rừng Cù Lao Chàm

Để khắc phục tình trạng trên, nhiều năm qua các cơ quan, tổ chức từ thành phố đến tỉnh đã khảo sát, nghiên cứu, xây dựng một số mô hình trồng rau tại Cù Lao Chàm. Ông Võ Văn Nghi, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông - khuyến ngư tỉnh cho biết trung tâm đã đầu tư xây dựng một số mô hình trồng rau ở Cù Lao Chàm bằng cách cung cấp giống, hỗ trợ kỹ thuật. Tuy nhiên, chỉ có mô hình của quân đội duy trì được, còn các mô hình khác của người dân do nhiều nguyên nhân đã không thành công. Trong khuôn khổ Hợp phần sinh kế bền vững bên trong và xung quanh các khu bảo tồn biển (LMPA), năm 2009 Ban Quản lý Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm đã hỗ trợ kinh phí, kỹ thuật cho một số hộ dân để trồng rau xanh và rau mầm. Theo ông Chu Mạnh Trinh - cán bộ của Ban quản lý, đã có 2 hộ sản xuất được trên 1 tấn rau xanh các loại và hơn 400kg rau mầm mỗi năm, nhưng do người dân xã đảo chưa quen sử dụng rau mầm nên đầu ra của sản phẩm gặp khó khăn. 
Một trong những nguyên nhân gây khó khăn cho việc phát triển trồng rau xanh ở Cù Lao Chàm là thiếu đất sản xuất. Với phần lớn diện tích là đồi núi, vỏn vẹn có 8,5ha trồng lúa nhờ nước trời trong điều kiện nguồn điện không đầy đủ và quá nhiều hộ dân không có đất vườn… thì thật khó để phát triển nghề trồng rau ở đây. Bên cạnh đó, theo ông Trần Thanh Hải, hiện đang có sự mâu thuẫn giữa phát triển chăn nuôi và trồng trọt ở đảo. Với đàn gia súc trên 140 con nuôi chủ yếu bằng hình thức thả rông, việc trồng rau xanh càng khó khăn.
Trồng rau… không cần đất
Theo TS.Võ Văn Minh - Trưởng khoa Sinh môi trường (trường Đại học Sư phạm Đà Nẵng), giải pháp kỹ thuật hữu hiệu đối với việc cung cấp nguồn rau sạch cho xã đảo là sử dụng kỹ thuật thủy canh hồi lưu. Thủy canh (hydroponic) là kỹ thuật trồng cây trực tiếp vào dịch dinh dưỡng và sử dụng dung dịch này để sinh trưởng, phát triển. Ưu điểm của kỹ thuật này là trồng cây không cần đất, có thể lắp đặt ở không gian hẹp, tái sử dụng dịch dinh dưỡng, tiết kiệm nước tưới, do vậy khá phù hợp ở những vùng đất cằn cỗi, vùng núi, hải đảo như Cù Lao Chàm. Theo TS.Võ Văn Minh, đối với Cù Lao Chàm có thể nghiên cứu thiết kế hệ thống thủy canh hồi lưu bán tự động, dễ áp dụng, nguyên liệu khô dễ vận chuyển. Có thể vận hành hệ thống hồi lưu một cách dễ dàng mà không cần tiêu tốn điện năng, tuy nhiên cần phải nghiên cứu chế xuất nguyên liệu dinh dưỡng dạng bột với những thành phần phù hợp điều kiện khí hậu ở Cù Lao Chàm. 
Với ý tưởng này, UBND TP.Hội An đã thống nhất cho phép nhóm nghiên cứu của trường Đại học Sư phạm Đà Nẵng triển khai thực hiện đề tài cấp thành phố “Xây dựng và phát triển mô hình trồng rau sạch bằng phương pháp thủy canh hồi lưu tại Cù Lao Chàm”. Ông Lâm Văn Từng, Phó ban Tuyên giáo Thành ủy Hội An (một người đã gắn bó lâu năm với xã đảo Tân Hiệp ở cương vị Bí thư Đảng ủy xã) cho biết, nhu cầu về rau ở đảo hằng ngày vào khoảng 300kg, do đó đây là ý tưởng khá hay để cung cấp nguồn rau xanh tại chỗ cho đảo. Tuy nhiên, ông Từng lưu ý  chỉ nên tập trung xây dựng và phát triển cho một số hộ, cơ sở sản xuất, không nên nhân rộng sẽ dẫn đến tình trạng dư thừa sản phẩm. Bên cạnh đó, việc đầu tư lắp đặt hệ thống thủy canh cũng cần quan tâm đến điều kiện gió, bão ở Cù Lao Chàm nhằm tránh thất thoát, hư hại.
Đưa tin: Minh Anh

Nguồn: Theo báo Quảng Nam

Các chương trình hợp tác khác: